“Làm cách nào giúp tăng sự kết nối giữa phụ huynh và nhà trường để hỗ trợ tích cực hơn cho hoạt động của học sinh?” – Câu hỏi đó đã đưa mình tới với ClassDojo. Một người bạn là chuyên gia về tin học, về phương pháp làm việc tinh gọn, hiệu quả và cũng là phụ huynh của trường, khi biết được trăn trở của các thầy cô đã giới thiệu về ClassDojo. Thế là mình được giao nhiệm vụ sử dụng thử và xem xét việc đưa công cụ này ra sử dụng rộng rãi trong toàn trường. Sau hai tuần thử nghiệm, cả trong vai trò phụ huynh và học sinh, mình thực sự hứng thú với những gì ClassDojo mang tới.

Trước hết, ClassDojo mang đến cho người dùng sự riêng tư cần thiết. Chỉ các phụ huynh, giáo viên trong lớp mới được truy cập vào Câu chuyện lớp học (Class Story) của lớp học đó, để xem các thông tin, hình ảnh giáo viên đưa lên, và trò chuyện, bình luận về các thông tin đó. Bố mẹ và thầy cô bớt đi nỗi lo lắng rằng hình ảnh của học trò bị đưa công khai lên mang, và có thể bị ai đó sử dụng với mục đích không hay.

Những thông tin riêng về từng học sinh sẽ được trao đổi riêng giữa giáo viên và phụ huynh thông qua các tin nhắn trên ClassDojo và mục Câu chuyện học sinh (Student Story) mới được cập nhật đầu năm học 2016-2017 này. Với những học sinh đã được phép sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính, các bạn ấy có thể tham gia vào cộng đồng này với tài khoản học sinh của mình. Các thông tin do học sinh đăng tải sẽ chỉ được chia sẻ giữa bạn đó với giáo viên và phụ huynh. Đồng thời, với tư cách là giáo viên, bạn có quyền xem trước, góp ý với những thông tin mà học trò đăng tải. Điều này sẽ giúp học sinh xây dựng tinh thần trách nhiệm với các thông tin mình đưa ra.

Bên cạnh đó, ClassDojo còn đưa ra hệ thống đánh giá về hành vi của học sinh. Giáo viên có thể chủ động lựa chọn các tiêu chí phù hợp với sự ưu tiên của mình trong lớp để đánh giá, chẳng hạn: Sự tích cực chăm chỉ làm việc, sự hợp tác khi làm hoạt động nhóm, hăng hái phát biểu… Các đánh giá này sẽ được tổng hợp, cập nhật liên tục và chuyển tới cho phụ huynh cũng như học sinh một cách trực quan, sinh động bằng biểu đồ.

ClassDojo còn có những video rất hay hỗ trợ cho việc học tập của học sinh mà bạn được toàn quyền sử dụng, chắc chắn học sinh sẽ rất yêu thích điều này.

Ngoài ra, một điều mình đánh giá cao ở ClassDojo, đó là sự tích cực, nhiệt tình của đôi ngũ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng. Năm ngoái, khi mình gặp bất kì khó khăn nào và gửi email nhờ trợ giúp, thì chỉ vài tiếng đồng hồ sau, mình đã được hỗ trợ. Năm nay, mình được mời vào đội ngũ Cố vấn của ClassDojo (ClassDojo Mentor), nên không chỉ được hỗ trợ khi gặp khó khăn trong việc sử dụng ClassDojo mà còn nhận được những gợi ý, hướng dẫn cụ thể hằng tuần giúp cho việc sử dụng ClassDojo tại trường của mình hiệu quả hơn.

Các giáo viên trong trường đều nhận thấy từ khi sử dụng ClassDojo, mối liên kết giữa giáo viên và học sinh trở nên chặt chẽ hơn. Phụ huynh có thể nắm bắt các vấn đề của con cái trên lớp học cũng như hiểu hơn về hoạt động của thầy và trò, từ đó có sự hỗ trợ, phối hợp tích cực.

Một điểm cộng cho ClassDojo, đó là số lượng ngôn ngữ phong phú được sử dụng. Hiện nay, ClassDojo đã hỗ trợ tiếng Việt, nên nếu bạn gặp khó khăn trong về Tiếng Anh thì vẫn dễ dàng sử dụng được công cụ này. Ngoài ra, chức năng dịch tự động của ClassDojo cũng sẽ giúp bạn giải quyết được khó khăn về mặt giao tiếp nếu phụ huynh (hay giáo viên của con bạn) dùng ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý điều chỉnh thời gian sử dụng công cụ này, tránh rơi vào tình trạng “nghiện ClassDojo” đấy nhé!

Một vài bước đơn giản để bạn sử dụng ClassDojo:

A. Dành cho giáo viên:

1. Truy cập vào classdojo: https://www.classdojo.com/vi-vn/: Chọn Đăng ký.

gvclassdojo-12. Chọn Đăng ký classdojo với tài khoản giáo viên.

gvclassdojo-23. Điền các thông tin: Tên, họ, email, mật khẩu để đăng ký tài khoản.

GVclassdojo3.jpg4. Các bản thông tin chào mừng hoàn tất đăng ký hiện ra, gõ tên trường để lựa chọn (nếu trường bạn đã dùng ClassDojo), nếu chưa có tên trường, bạn có thể chọn mục Thêm tên trường để đưa thông tin của trường mình vào, bạn cũng có thể lựa chọn Bỏ qua để trở lại bước này sau.

gv2

5. Tạo lớp học: Đặt tên, chọn số lớp tương ứng.

gv36. Nhập tên học sinh vào lớp học: Có thể sao chép từ word, excel hoặc gõ trực tiếp.

gv4-1

7. Khi hoàn tất tạo lớp, danh sách học sinh, ClassDojo sẽ tự động xuất ra một bản danh sách, hãy chọn tải về để có mã số cho từng học sinh và từng phụ huynh. Chọn tên phụ huynh, gửi mã số và hướng dẫn đăng nhập ClassDojo cho phụ huynh đó.

gv4

8. Hãy chia sẻ lớp học của bạn với các giáo viên khác để họ có thể cùng tương tác với học sinh, phụ huynh trong lớp bằng cách lựa chọn chia sẻ lớp học và thêm email của các GV đó.

gv5

9. Bắt đầu đăng tải các câu chuyện, hình ảnh trong mục Câu chuyện lớp học (Class Story), gửi tin nhắn cho phụ huynh và đánh giá học sinh…

gv6

B. Dành cho phụ huynh:

1. Truy cập vào classdojo: https://www.classdojo.com/vi-vn/: Chọn Đăng ký.

classdojo-1

2. Chọn Đăng ký classdojo với tài khoản phụ huynh.

classdojo-2

3. Điền các thông tin: Tên, họ, email, mật khẩu để đăng ký tài khoản.

classdojo3

4. Các bản thông tin chào mừng hoàn tất đăng ký hiện ra, bấm Next.

classdojo-4

5. Nhập mã số phụ huynh do GV cung cấp.

classdojo-5

6. Bắt đầu theo dõi Câu chuyện lớp học, bình luận và gửi tin nhắn cho giáo viên.

Hãy cùng trải nghiệm và chia sẻ nhé!